Phân biệt hợp đồng học việc và thử việc theo quy định pháp luật

Hợp đồng học việc và thử việc là những hợp đồng lao động liên quan đến quyền lợi của người lao động. Do đó, mỗi người lao động cần tìm hiểu và phân biệt rõ các loại hợp đồng này để tránh bị nhà tuyển dụng lợi dụng. Vậy thế nào là hợp đồng học việc và thử việc? Phân biệt 02 loại hợp đồng như thế nào? Tìm hiểu thông tin dưới đây nhé.

Hợp đồng học việc và thử việc 1
Hợp đồng là văn bản quan trọng cần ký kết trước khi học việc hay thử việc

Hợp đồng học việc là gì?

Hợp đồng học việc là một dạng của hợp đồng học nghề. Hợp đồng học việc là sự thỏa thuận giữa người đứng đầu của cơ sở dạy nghề và người học nghề về các quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm trong quá trình học tập tại cơ sở dạy nghề.

Những điều cần lưu ý trong hợp đồng học việc bao gồm:

 • Thời gian học việc: Là thời gian người sử dụng lao động thực hiện đào tạo, hướng dẫn cho người học. Các nội dung được đào tạo là kiến thức, kỹ năng,… để hoàn thành công việc.
 • Thu nhập trong quá trình học việc: Người học việc sẽ được trả lương nếu tham gia trực tiếp vào hoạt động lao động hay hỗ trợ nhân viên tại cơ sở học nghề. Mức lương sẽ được thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và học viên.
 • Nghĩa vụ học phí: Tùy vào thỏa thuận giữa người học việc và người sử dụng lao động. Thông thường, sau khi học xong người học việc ở lại làm thì sẽ không cần đóng học phí. Còn nếu sau khi học xong người học việc không làm việc tại cơ sở thì có thể phải bồi thường vi phạm nếu trong hợp đồng quy định các nội dung liên quan đến công việc sau khi kết thúc khóa học.
 • Kết thúc học việc: Sau khi kết thúc học việc, người lao động và học viên cần thỏa thuận về việc ký kết hợp đồng lao động hoặc gia hạn hợp đồng học việc, học nghề.
Hợp đồng học việc và thử việc 2
Học việc là một hình thức của học nghề

Hợp đồng thử việc là gì?

Hợp đồng thử việc là hợp đồng được lập ra thỏa thuận các điều khoản lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động trong quá trình thử việc.

Những điều cần biết trong hợp đồng thử việc bao gồm:

 • Thời gian thử việc: Tùy theo quy định của doanh nghiệp mà quy định thời gian thử việc là bao lâu. Người lao động chỉ được thử việc một lần đối với một chức vụ tại một doanh nghiệp. Theo quy định pháp luật, thời gian thử việc dài nhất không quá 06 tháng.
 • Lương thử việc: Lương thử việc sẽ được thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động. Hiện nay, lương thử việc thông thường sẽ được trả ít nhất 85% lương chính thức cho người lao động.
 • Điều kiện thử việc: Người thử việc sẽ được áp dụng điều kiện làm việc tương tự như nhân viên chính thức. Thời gian, địa điểm làm việc, nghỉ ngơi sẽ do doanh nghiệp đưa ra. Tuy nhiên những điều này phải đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật.
 • Nghỉ phép năm: Thông thường người thử việc sẽ không được nghỉ phép năm. Phép năm vẫn được tính nếu người lao động được nhận làm chính thức.
 • Kết thúc thời gian thử việc: Người lao động sẽ ký kết hợp đồng lao động nếu đạt các yêu cầu công việc. Trong quá trình thử việc, người lao động vẫn có quyền hủy hợp đồng thử việc. Người lao động sẽ không cần bồi thường bất cứ khoản nào.
 • Thuế Thu nhập cá nhân: Người thử việc vẫn thuộc đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân. Tùy trường hợp cụ thể theo quy định mà người lao động phải đóng thuế hoặc được miễn giảm.
Hợp đồng học việc và thử việc 3
Người lao động cần thử việc trước khi được nhận vào làm chính thức

Xem thêm:

Phân biệt giữa hợp đồng học việc và thử việc

Hợp đồng học việc và thử việc là 02 loại hợp đồng dễ gây nhầm lẫn cho người lao động. Vì vậy, người lao động cần nắm được sự khác biệt giữa 02 loại hợp đồng này. Việc nắm vững giúp đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp khi doanh nghiệp yêu cầu ký kết hợp đồng.

Tiêu chí phân biệt

Hợp đồng học việc

Hợp đồng thử việc

Khái niệmLà loại hợp đồng đào tạo.Là một loại hợp đồng lao động mà doanh nghiệp sử dụng để kiểm tra, đánh giá năng lực của người lao động trước khi quyết định ký kết hợp đồng lao động chính thức.
Nội dung công việcĐược người lao động đào tạo, huấn luyện, trang bị kiến thức, kỹ năng về công việc. Người học việc có thể tự lao động sau khi kết thúc khóa học.Người thử việc thực hiện các công việc như một nhân viên chính thức. Người sử dụng lao động và người thử việc sẽ thỏa thuận các điều khoản, nội dung công việc trong hợp đồng.
Thời gianTùy thuộc vào trình độ đào tạo mà thời gian học việc sẽ khác nhau.Tuân thủ theo quy định pháp luật. Thời gian thử việc cao nhất không quá 06 tháng.
Tiền lươngNếu học viên làm ra sản phẩm có thể được trả lương theo thỏa thuận của 02 bên.Do thỏa thuận của 02 bên. Tuy nhiên ít nhất phải bằng 85% lương chính thức của công việc.
Quyền lợiKhông có quy định cụ thể về quyền lợi của người học việc. Thông thường người học việc sẽ không cần đóng học phí– Khi đạt yêu cầu thử việc thì 02 bên phải ký hợp đồng lao động.

– Mỗi bên có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc mà không cần báo trước hay bồi thường.

Hợp đồng học việc và thử việc đều là những hợp đồng quan trọng mà người lao động cần nắm vững. Điều này giúp đảm bảo hợp đồng ký kết là phù hợp. Nếu người lao động hay doanh nghiệp vẫn đang tìm kiếm nhân sự hay cơ hội lao động phù hợp hãy liên hệ với Vin HR. Vin HR là cầu nối và là địa chỉ cung cấp nhân sự uy tín cho doanh nghiệp và việc làm chất lượng cho người lao động.

3702864221

Quý công ty để lại thông tin liên hệ bên cạnh, Vin HR sẽ có chuyên viên liên hệ lại tư vấn cho quý khách hàng. thông tin sẽ được bảo mật hoàn toàn.

Hoặc quý khách có thể liên hệ vào số hotline: 093.494.7979  - 0909.965.977

Email: tuvandichvu@vinhrgroup.com

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  zalo-icon
  0909965977