Cho Thuê Lao Động xu hướng mới tại Việt Nam

“Dịch vụ cho thuê nhân sự” đang dần trở thành một xu thế mới trong các doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm giúp hỗ trợ quản trị nguồn nhân lực một cách hiệu quả và tiết kiệm được nguồn ngân sách. 

Với ngành dịch vụ BPO, giải pháp thuê ngoài nhân sự càng có ý nghĩa khi đây là ngành dịch vụ cần sử dụng lượng nhân sự đông và chất lượng để đảm bảo hiệu suất công việc. Ngày nay, giải pháp thuê ngoài nhân sự BPO bắt đầu lan toả từ các tập đoàn, công ty hay các nhà đầu tư nước ngoài tới các nhóm doanh nghiệp trên thị trường lao động.

1. Thuê ngoài nhân sự là gì?

Thuê ngoài nhân sự (HR Outsourcing) là dịch vụ được thực hiện dưới hình thức thuê một đơn vị giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân sự thay thế doanh nghiệp đảm nhiệm các công việc mang tính thực thi có liên quan như: Tiến hành các thủ tục về hợp đồng lao động, Tính toán việc chi trả lương hàng tháng, đăng kí bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp, tính toán thuế thu nhập cá nhân và hoàn thuế, chi trả thuế thu nhập cá nhân,… sau đó gửi thông tin chi tiết về lại cho chủ doanh nghiệp.

2. Dịch vụ cho thuê lao động hay Thuê ngoài nhân sự tại Việt Nam hiện nay tồn tại dưới ba hình thức:

1. Hợp thức hóa lao động (Employment service): Doanh nghiệp chịu trách nhiệm tuyển dụng ứng viên theo yêu cầu công việc và nhờ Công ty Dịch vụ ký hợp đồng lao động và quản lý toàn bộ về mặt nhân sự đối với lực lượng này.

2. Cho thuê lao động (Staffing service): Thường được sử dụng cho hai đối tượng

i) nhân viên văn phòng trong thời gian nghỉ thai sản hoặc khi công ty có dự án ngắn hạn

ii) công nhân các nhà máy sản xuất.

3. Cho thuê dịch vụ (Service leasing, service providing): Bao gồm cho thuê, huấn luyện, quản lý nhân viên và chịu trách nhiệm trên kết quả kinh doanh, kết quả công việc của đội ngũ nhân viên này.

3. Để xu thế này có thể bắt kịp dịch vụ của thế giới, cần tập trung vào các hoạt động sau:

– Nghiên cứu những điểm tốt và không tốt của các mô hình Nhân sự thuê ngoài các nước trong khu vực để đưa vào quy định. Các nhà làm Luật cần phải vừa đảm bảo quyền lợi của người lao động, nhưng vẫn đảm bảo tính cạnh tranh về tính linh hoạt của nguồn nhân lực, là một yếu tố thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam ở tầm quốc gia.

– Có biện pháp giám sát các công ty cho thuê lao động, tránh tình trạng vi phạm Luật trên diện rộng làm ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động.

– Cộng đồng cần hiểu đúng ý nghĩa của Lao động thuê ngoài và có những phản ứng tích cực với Lao động thuê ngoài vốn được xem là xu hướng trên thế giới hiện nay.

– Cần có Hiệp hội về Lao động thuê ngoài hoạt động một cách chuyên nghiệp để kết nối với Hiệp hội Thuê ngoài Quốc tế để có thể học hỏi thêm những kinh nghiệm về mô hình dịch vụ, quy trình, những quy tắc chung… để nâng cao chất lượng dịch vụ này ở thị trường Việt Nam.

– Các nhà cung cấp dịch vụ cần đầu tư vào phần mềm công nghệ, giảm giá thành dịch vụ và có kế hoạch đào tạo bài bản đội ngũ nhân viên cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp.

4. Để dịch vụ thuê ngoài nhân sự phát triển cần quan tâm vấn đề gì?

– Thứ nhất: Nghiên cứu điểm tốt, không tốt của mô hình này. Các nhà làm luật cần nâng cao các quy định của pháp luật trong bảo vệ quyền lợi người lao động nhưng vẫn đảm bảo tính cạnh tranh của dịch vụ, góp phần thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

– Thứ hai: Có biện pháp giám sát phù hợp.

– Thứ ba: Nâng cao hiểu biết của cộng đồng đối với dịch vụ này.

– Thứ tư: Thành lập Hiệp hội về Lao động thuê ngoài hoạt động chuyên ngành, liên kết các Hiệp hội Thuê ngoài Quốc tế để có thêm kinh nghiệm.

– Thứ năm: Các nhà cung cấp dịch vụ cần đầu tư vào phần mềm công nghệ, giảm giá thành dịch vụ và có kế hoạch đào tạo bài bản đội ngũ nhân viên cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp.

5. Cung ứng nhân sự thời vụ

– Dù bạn cần thuê một hay hàng trăm nhân viên, từ lao động phổ thông tới các chuyên viên kỹ thuật, chúng tôi đều có thể cung cấp những giải pháp nhân sự nhằm đáp ứng nhu cầu bổ sung nhân sự trong ngắn hạn hoặc dài hạn bao gồm thay thế nhân sự nghỉ phép, nghỉ ốm, nhiệm vụ đặc biệt hoặc nhân sự thời vụ theo dự án. Loại hình dịch vụ này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như các chi phí tuyển dụng, biến chi phí lao động cố định thành chi phí khả biến và phù hợp với kế hoạch sản xuất của bạn vào bất cứ thời điểm nào.

– Thuê ngoài nhân sự đáp ứng nhanh chóng nhu cầu hoạt động của doanh nghiệp.

6. Lợi ích của việc sử dụng Dịch vụ Nhân sự Tạm thời

 • Giảm chi phí

– Nhân sự tạm thời sẽ được cung cấp khi các doanh nghiệp cần. Ví dụ, các nhân viên và các chuyên viên kỹ thuật tạm thời sẽ được bổ sung để hỗ trợ các dự án mới hoặc để phục vụ cho một đơn hàng đột xuất trong một thời điểm cụ thể của năm.

– Do nhân viên tạm thời làm việc cho công ty quản lý nhân sự, nên doanh nghiệp sẽ không phải chi trả những khoản phúc lợi hoặc xử lý khiếu nại về thất nghiệp. Ví dụ, tỉ lệ lương phải trả cho nhân sự thuê ngoài đã bao gồm các khoàn phí hợp pháp như phí an sinh xã hội, chi phí cho các lợi ích y tế, nghĩ lễ và nghỉ hưởng lương.

 • Giảm thiểu rủi ro

– Hầu hết các công ty quản lý nhân sự cung cấp nhiều sự lựa chọn, khi đó doanh nghiệp có thể để các ứng viên thử việc trước khi cam kết tiếp nhận nhân sự đó. Trước khi đưa ra các quyết định cuối cùng, các ứng viên sẽ làm việc tại doanh nghiệp trong một khoảng thời gian mà không cần phải làm một cam kết tuyển dụng cho đến khi doanh nghiệp này chắc chắn đó là người thích hợp.

– Sử dụng nhân sự tạm thời trong khoảng thời gian bận rộn sẽ làm giảm những áp lực và ngăn ngừa sự uể oải và quá tải công việc đối với các nhân viên khác, nó cũng sẽ giúp giảm thiểu sự vắng mặt và yêu cầu bồi thường của người lao động trong thời gian dài.

 • Tăng tính linh hoạt

– Bổ sung thêm nhân viên khi cần có thể xử lý những biến động trong khối lượng công việc, giúp tránh được tính trạng thừa hoặc thiếu nhân sự trong những khoảng thời gian khác nhau. Số lượng nhân viên có thể quản lý phù hợp với định mức năng suất của cả năm.

– Để những nhân viên tạm thời xử lý những chức năng kinh doanh thông thường sẽ giúp những nhân viên khác của doanh nghiệp tập trung vào những công việc quan trọng. Ví dụ, nhân viên tạm thời có thể trả lời điện thoại hoặc lên lịch họp trong khi cấp quản lý có thể tập trung vào việc khiếu nại bảo hiểm và thanh toán.

 • Tiết kiệm thời gian

– Những gánh nặng hành chính liên quan tới quản trị nhân sự có thể chiếm rất nhiều thời gian và chi phí, bằng cách chuyển giao những công việc đó cho chúng tôi thì doanh nghiệp có thể tối ưu hóa và tận dụng được các nguồn nhân lực nội bộ nhằm tập trung vào giá trị cốt lõi trong hoạt động kinh doanh chính của mình. Chúng tôi có chuyên môn để quản lý những chức năng hành chính từ việc tìm kiếm và lựa chọn, trả lương, trợ cấp và thuế TNCN, toàn bộ công việc phải làm của doanh nghiệp là quản lý những đóng góp của nhân viên đối với doanh nghiệp.

– Hãy lưu ý những ích lợi của việc sử dụng nhân sự tạm thời, nó sẽ giúp tăng năng suất nhưng không làm tăng chi phí lương. Điều này cũng cho phép doanh nghiệp duy trì mức lương có thể chi trả ở các vị trí khác nhau trong khi vẫn có thể linh hoạt đáp ứng yêu cầu của khách hàng và công việc một cách nhanh chóng.

6. Dịch vụ thuê ngoài nhân sự

 “Trong thế giới kinh doanh cạnh tranh khốc liệt như ngày nay, các công ty đang phải đối mặt với áp lực vô tiền khoáng hậu từ thị trường. Những doanh nghiệp sống sót và thịnh vượng trên thị trường chính là những doanh nghiệp biết kinh doanh bằng phương pháp hiệu quả hơn đối thủ – giảm chi phí kinh doanh trong khi vẫn đảm bảo chất lượng cao của hàng hóa hay dịch vụ.”

Thuê ngoài nhân sự là hình thức chuyển một phần chức năng nhiệm vụ của công ty ra gia công bên ngoài (từ tiếng Anh: out – ngoài, source –nguồn) – những chức năng mà trước đây doanh nghiệp vẫn đảm nhận.

7. Lợi ích của Outsourcing

– Tiết kiệm chi phí. Chi phí cho dịch vụ outsourcing thường thấp hơn so với chi phí xây dựng một cơ cấu làm việc trong doanh nghiệp. Bạn sẽ phải trả thêm khoản thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên, đó là chưa kể các khỏan tiền đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội.

– Tiết kiệm chỗ ngồi làm việc. Việc tạo dựng cơ cấu tổ chức nhân sự làm việc toàn phần trong doanh nghiệp đòi hỏi bạn phải có đủ diện tích văn phòng, các trang thiết bị làm việc (bàn ghế, máy tính, máy fax, văn phòng phẩm, nước uống…)

– Đảm bảo công việc luôn được vận hành. Nhân viên làm việc toàn thời gian của bạn có quyền lợi nghỉ phép, nghỉ ốm, trong khi bạn cần đảm bảo khối lượng công việc được liên thông. Bên nhận dịch vụ outsourcing của bạn đảm bảo công việc luôn luôn được vận hành.

– Tiết kiệm thời gian và đảm bảo chất lượng. Hình thức gia công bên ngoài giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian đồng thời đảm bảo chất lượng.

 

3702864221

Quý công ty để lại thông tin liên hệ bên cạnh, Vin HR sẽ có chuyên viên liên hệ lại tư vấn cho quý khách hàng. thông tin sẽ được bảo mật hoàn toàn.

Hoặc quý khách có thể liên hệ vào số hotline: 093.494.7979  - 0909.965.977

Email: tuvandichvu@vinhrgroup.com

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  zalo-icon
  0909965977