Công nợ là gì? Phân loại và cách hạch toán công nợ

Công nợ là thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực kế toán, được sử dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp. Nó liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp như mua hàng hóa và thanh toán các nghĩa vụ trong các giao dịch với cá nhân, tổ chức khác. Để hiểu rõ hơn về công nợ là gì? mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Công nợ là gì?

Công nợ là kết quả của các giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ hoặc nghĩa vụ thanh toán giữa các cá nhân hoặc tổ chức. Khi một cá nhân hoặc tổ chức không thể thanh toán số tiền cần trả trong kỳ thanh toán, số tiền đó sẽ trở thành công nợ. Công nợ thường phát sinh khi có các nghiệp vụ mua bán, giao dịch giữa các bên và có thể chuyển sang kỳ thanh toán sau để hoàn thành nghĩa vụ thanh toán.

Dưới đây là các khái niệm liên quan đến công nợ trong doanh nghiệp:

 • Công nợ đối với nhà nước: Khoản nợ doanh nghiệp phải trả cho Nhà nước hoặc Chính phủ.
 • Công nợ phải trả đối với nhà cung cấp: Khoản nợ phát sinh khi doanh nghiệp mua hàng hóa, vật tư, dịch vụ từ tổ chức hoặc cá nhân khác.
 • Công nợ thu từ khách hàng: Khoản nợ phát sinh khi doanh nghiệp bán hàng hóa cho tổ chức hoặc cá nhân khác.
 • Công nợ cá nhân: Khoản nợ mà cá nhân phải chịu trách nhiệm, có thể phát sinh từ việc vay tiền, mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ,…
Công nợ là kết quả của các giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ hoặc nghĩa vụ thanh toán giữa các cá nhân hoặc tổ chức
Công nợ là kết quả của các giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ hoặc nghĩa vụ thanh toán giữa các cá nhân hoặc tổ chức

Phân loại công nợ phổ biến

Có hai loại công nợ phổ biến là: Công nợ phải thu và công nợ phải trả. Cụ thể:

Công nợ phải trả

Công nợ phải trả là số tiền mà tổ chức hoặc cá nhân còn nợ và phải thanh toán cho các đối tác đã cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ. Việc quản lý công nợ là một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh, đòi hỏi sự theo dõi và đảm bảo việc thanh toán đúng hạn. Giúp duy trì mối quan hệ tốt với đối tác và đảm bảo sự ổn định tài chính, uy tín của tổ chức hoặc cá nhân đối với thị trường.

Công nợ phải thu

Công nợ phải thu là số tiền mà doanh nghiệp chưa thu được từ việc bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Quản lý công nợ phải thu đúng hạn là một yếu tố quan trọng trong hoạt động kinh doanh. Từ đó, giúp đảm bảo tài chính ổn định và tiếp thu nguồn vốn cho doanh nghiệp.

Hạch toán là gì?

Hạch toán là một hệ thống gồm chuỗi 4 quá trình, gồm quan sát, đo lường, hạch toán và ghi chép các hoạt động kinh tế của doanh nghiệp:

 • Quá trình quan sát giúp thu thập thông tin về sự tồn tại của các đối tượng cần hạch toán.
 • Quá trình đo lường giúp định lượng các tổn hao, phí hao tổn và hao phí của sản xuất.
 • Quá trình hạch toán sử dụng phép tính và phân tích để đánh giá hiệu quả của các hoạt động kinh tế.
 • Quá trình ghi chép giúp ghi lại thông tin và kết quả của hoạt động kinh doanh để hỗ trợ quyết định.

Tất cả những quá trình này hỗ trợ quản lý các hoạt động kinh tế trong doanh nghiệp một cách chặt chẽ.

Hạch toán là một hệ thống gồm chuỗi 4 quá trình, gồm quan sát, đo lường, hạch toán và ghi chép các hoạt động kinh tế của doanh nghiệp
Hạch toán là một hệ thống gồm chuỗi 4 quá trình, gồm quan sát, đo lường, hạch toán và ghi chép các hoạt động kinh tế của doanh nghiệp

Phân loại hạch toán

Hạch toán có thể được phân loại thành 3 loại sau:

Hạch toán kế toán

Hạch toán kế toán là việc ghi nhận và phân loại thông tin tài chính của một doanh nghiệp. Nó giúp theo dõi sự biến động về tài sản, nguồn vốn và sử dụng vốn trong hoạt động kinh doanh. Thông qua việc ghi chép các giao dịch và sử dụng tiền tệ làm thước đo. Hạch toán kế toán cung cấp thông tin quan trọng để quản lý tài chính và đưa ra quyết định kinh doanh.

Hạch toán thống kê

Hạch toán thống kê là một ngành khoa học nghiên cứu về lượng trong các hiện tượng kinh tế và xã hội. Nó tập trung vào các đối tượng như giá cả, thu nhập lao động, năng suất lao động và các thông tin liên quan. Tuy nhiên, hạch toán thống kê không cung cấp thông tin liên tục và thường xuyên về các đối tượng này.

Hạch toán nghiệp vụ

Hạch toán nghiệp vụ đòi hỏi quan sát, theo dõi, phản hồi và kiểm tra các hoạt động kinh tế một cách chi tiết. Nhiệm vụ này giúp doanh nghiệp có thể đưa ra chỉ đạo thường xuyên và kịp thời về tình hình thực hiện các quy trình và nghiệp vụ kinh tế.

Hy vọng qua bài viết trên của Vin HR sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về công nợ là gì. Nếu còn có thắc mắc nào khác, hãy để lại phản hồi dưới phần bình luận để chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn.

3702864221

Quý công ty để lại thông tin liên hệ bên cạnh, Vin HR sẽ có chuyên viên liên hệ lại tư vấn cho quý khách hàng. thông tin sẽ được bảo mật hoàn toàn.

Hoặc quý khách có thể liên hệ vào số hotline: 093.494.7979  - 0909.965.977

Email: tuvandichvu@vinhrgroup.com

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  zalo-icon
  0909965977