Tìm hiểu nghề dịch vụ là gì & các công việc phổ biến

Nghề dịch vụ hay còn được gọi là ngành dịch vụ. , ra đời để đáp ứng nhu cầu ngày càng nâng cao của con người. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về nghề dịch vụ là gì và các công việc phổ biến nhất hiện nay nhé!

Nghề dịch vụ là gì?

Nghề dịch vụ là tên gọi cho ngành công nghiệp không khói, nắm giữ vị trí quan trọng trong cơ cấu kinh tế của các quốc gia. Ngành dịch vụ ra đời nhằm phục vụ nhu cầu của con người. Dựa vào mức độ sử dụng và trải nghiệm của khách hàng từ các dịch vụ để quyết định đến hiệu quả kinh tế.

Nghề dịch vụ 1
Nghề dịch vụ có vị trí quan trọng trong cơ cấu kinh tế

Phân loại ngành dịch vụ

Tại Việt Nam hiện nay, nghề dịch vụ được phân loại theo các lĩnh vực gồm:

 • Dịch vụ kinh doanh: Tài chính, bảo hiểm, bất động sản, logistic
 • Dịch vụ tiêu dùng: Du lịch, chăm sóc sức khỏe, thẩm mỹ…
 • Dịch vụ công: Hành chính công, hoạt động xã hội, hoạt động đoàn thể

Ngành dịch vụ tại Việt Nam ngày càng phát triển, tạo nên việc làm cho nhiều lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp. Nhất là khi, Việt Nam đang khai thác và sử dụng hiệu quả danh lam thắng cảnh, nguồn tài nguyên, giúp cho các ngành dịch vụ tiêu dùng khởi sắc, thu hút du khách trong và ngoài nước.

Kỹ năng cần có với người làm nghề dịch vụ

Không thể chối cãi, sức hút của nghề dịch vụ với lực lượng lao động ngày một tăng cao. Điều này tạo nên sự cạnh tranh rất lớn về nhu cầu tìm kiếm việc làm. Ngoài kiến thức, bằng cấp chuyên môn, một người làm nghề dịch vụ cần phải có những kỹ năng dưới đây.

Tính kiên nhẫn: Người làm nghề dịch vụ cần phải kiên nhẫn để thấu hiểu, lắng nghe những vấn đề khách hàng gặp phải, từ đó đưa ra hướng giải quyết cụ thể.

Học hỏi: Học hỏi mọi lúc mọi nơi sẽ giúp bạn nhanh thích nghi, nâng cao trình độ. Hãy quan sát từ người quản lý, đồng nghiệp hay khách hàng để có được cái nhìn đa chiều, giúp cho quá trình làm việc suôn sẻ, thuận lợi hơn.

Quan tâm chu đáo: Khi nói về ngành dịch vụ thì sự quan tâm chu đáo là yếu tố quan trọng, cần thiết để đem lại sự hài lòng cho khách hàng. Và tất nhiên, khi khách hàng hài lòng, họ sẽ không ngần ngại đánh giá tích cực về công ty, doanh nghiệp của bạn. Sự niềm nở, hỗ trợ tận tình là những gì người làm nghề dịch vụ cần phải có.

Kỹ năng thuyết phục: Với kỹ năng này, bạn sẽ thúc đẩy khách hàng mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ một cách nhanh hơn.

Top công việc phổ biến nghề dịch vụ

Nếu đang quan tâm và có nhu cầu tìm kiếm nghề dịch vụ, bạn có thể tham khảo những công việc phổ biến dưới đây.

Nhân viên chăm sóc khách hàng

Đây là những người trực tiếp tiếp nhận ý kiến phản hồi của khách hàng về dịch vụ/sản phẩm để đảm bảo rằng họ nhận được sự hài lòng với công ty. Ngoài ra, nhân viên chăm sóc khách hàng còn là người giải quyết những câu hỏi, thắc mắc mà khách hàng đặt ra về dịch vụ hay sản phẩm. Mục đích của công việc này đó là giúp khách hàng thỏa mãn, hài lòng và giữ niềm tin với công ty.

Nghề dịch vụ 2
Nhân viên chăm sóc khách hàng là công việc phổ biến trong nghề dịch vụ

Chuyên gia chăm sóc da, làm đẹp

Không thể không nói đến lĩnh vực làm đẹp vì đây là công việc phổ biến trong ngành dịch vụ. Dịch vụ làm đẹp ngày càng được ưa chuộng bởi nó giúp cho mọi người, đặc biệt là nữ giới có được vẻ đẹp như mong muốn. Phải kể đến đó là chuyên gia chăm sóc da, gội đầu thư giãn, massage chăm sóc sức khỏe… Để có thể làm được công việc này, cần phải trau dồi kỹ năng, đào tạo chuyên nghiệp và cập nhật phương pháp làm đẹp cùng công nghệ tiên tiến nhất.

Nhân viên phục vụ

Cụ thể hơn đó là những người bồi bàn, bưng bê trong các quán cafe, quán ăn, nhà hàng, khách sạn. Tính chất công việc này đó là phải đứng hoặc đi lại trong nhiều giờ đồng hồ. Đặc biệt, vào các dịp lễ tết, cuối tuần, lượng khách sẽ đông hơn bình thường và đòi hỏi nhân viên phục vụ phải hết sức tập trung vào công việc để tránh sai sót.

Các công việc nghề dịch vụ khác

Ngoài những việc kể trên, nghề dịch vụ còn rất nhiều công việc khác như: nhà tạo mẫu tóc, nhân viên phòng tập thể dục, tiếp viên hàng không, lễ tân khách sạn, chuyên gia hỗ trợ IT, nhân viên bán hàng…

Xem thêm: 

Trên đây là những thông tin liên quan về nghề dịch vụ. Hy vọng rằng, bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về nghề dịch vụ cũng như những kỹ năng cần có để hoàn thành công việc tốt nhất. Vin HR – đơn vị giới thiệu việc làm uy tín sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được công việc phù hợp với năng lực của mình!

3702864221

Quý công ty để lại thông tin liên hệ bên cạnh, Vin HR sẽ có chuyên viên liên hệ lại tư vấn cho quý khách hàng. thông tin sẽ được bảo mật hoàn toàn.

Hoặc quý khách có thể liên hệ vào số hotline: 093.494.7979  - 0909.965.977

Email: tuvandichvu@vinhrgroup.com

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  zalo-icon
  0909965977